Vì sao niềng răng xong bị móm và cách khắc phục hiệu quả

Nieng Rang Xong Bi Mom (1)

Niềng răng xong bị móm là một trong những biến chứng sau khi chỉnh nha gây ảnh hưởng đến cấu trúc thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của bệnh nhân. Vậy trong bài viết hôm nay, mời bạn hãy cùng Nha Khoa Toàn Cầu tìm hiểu rõ về nguyên nhân, biểu hiện và cách xử lý khi niềng răng xong bị móm để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất nhé!

Cách nhận biết hiện tượng niềng răng xong bị móm

Niềng răng móm là phương pháp chỉnh nha được áp dụng để dịch chuyển các răng bị sai lệch và xương hàm móm về đúng vị trí. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp niềng răng xong bị móm. Để nhận biết tình trạng móm sau khi niềng răng, bạn có thể chú ý đến những dấu hiệu sau:

  • Răng Di Chuyển Trở Lại Vị Trí Cũ: Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của tình trạng niềng răng xong bị móm là khi bạn nhận thấy răng bắt đầu di chuyển trở lại vị trí ban đầu hoặc việc ghép khít giữa các răng không còn đều đặn nữa.
  • Đau Răng hoặc Viêm Lợi: Đây có thể là do áp lực không đều lên các cấu trúc răng miệng, gây ra khó khăn và không thoải mái trong quá trình cắn và nhai thức ăn.
  • Răng Có Dấu Hiệu Bị Lệch Đứng hoặc Chênh Lệch: Một số trường hợp niềng răng xong bị móm có thể làm cho răng bị lệch đứng hoặc chênh lệch, không nằm trong hàng như mong muốn.
Cách nhận biết hiện tượng niềng răng xong bị móm
Cách nhận biết hiện tượng niềng răng xong bị móm

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng xong bị móm

Tình trạng móm sau niềng răng, chủ yếu thường do những nguyên nhân sau đây:

Không Tuân Thủ Chế Độ Ăn Uống

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng niềng răng xong bị móm là không tuân thủ chế độ ăn uống được giao bởi bác sĩ. Việc ăn những thức ăn cứng, dính, nhai nhắm có thể gây ra áp lực lên các khung niềng, dẫn đến việc chúng bị móm.

Bác sĩ Không Có Chuyên Môn Khiến Niềng Răng Xong Bị Móm

Một ca chỉnh nha có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào phác đồ điều trị của bác sĩ. Do đó, nếu trình độ chuyên môn và tay nghề của bác sĩ kém sẽ rất khó tính toán được sự dịch chuyển của răng một cách chính xác. Lúc này, lực không thể tác động đồng đều trên răng khiến chúng bị xô lệch.

>> Xem thêm: Niềng răng trong suốt HCM ở đâu tốt?

Thói Quen Không Tốt

Những thói quen như cắn kẹo cao su, cắn móng tay, hoặc sử dụng chiếc bút để nhai có thể tạo ra áp lực không đều lên bề mặt niềng răng, góp phần vào việc niềng răng xong bị móm.

Cơ Sở Vật Chất Lạc Hậu

Việc lựa chọn một nha khoa có cơ sở vật chất, đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại sẽ góp phần hỗ trợ rất lớn cho bác sĩ trong quá trình điều chỉnh nha. Nếu các dụng cụ máy móc quá lạc hậu và không đạt đủ tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển răng khiến niềng răng xong bị móm.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng xong bị móm
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng xong bị móm

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng bị móm sau khi niềng răng

Tình trạng móm sau khi niềng ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ, chức năng ăn nhai, làm suy giảm chất lượng cuộc sống của bạn Để khắc phục tình trạng niềng răng xong bị móm, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

Điều Chỉnh Lại Khung Niềng

Một trong những phương pháp phổ biến để khắc phục tình trạng niềng răng bị móm là điều chỉnh lại khung niềng. Bác sĩ có thể điều chỉnh lại các dây và móc niềng để đảm bảo rằng áp lực được phân phối đều trên các răng, từ đó ngăn chặn tình trạng móm.

Đeo Hàm Duy Trì

Hàm duy trì có tác dụng giữ nguyên các răng ở vị trí mới, tránh tình trạng răng bị xô lệch khỏi vị trí. Do đó, nếu nguyên nhân niềng răng xong bị móm xuất phát do bạn không đeo hàm duy trì sau chỉnh nha, bác sĩ sẽ chỉ định tiếp tục đeo đến khi răng và xương hàm thực sự ổn định. 

Chăm Sóc Răng Miệng Đúng Cách

Đảm bảo bạn thực hiện chăm sóc răng miệng hàng ngày bằng cách đánh răng đúng cách và sử dụng chỉ dẫn của bác sĩ về cách làm sạch giữa các khí cụ niềng và răng của bạn.

Tuân Thủ Lịch Hẹn Điều Trị

Điều trị niềng răng yêu cầu sự kiên nhẫn và tuân thủ lịch hẹn được đặt ra bởi bác sĩ nha khoa. Đảm bảo bạn tham khảo đúng lịch hẹn và thực hiện đầy đủ các chỉ định của bác sĩ sẽ giúp tăng cơ hội thành công và ngăn chặn tình trạng móm sau khi niềng.

Nieng Rang Xong Bi Mom
Các cách khắc phục tình trạng bị móm sau khi niềng răng

Giải quyết tình trạng móm sau niềng tại Nha Khoa Toàn Cầu

Hiện nay, Nha Khoa Toàn Cầu là địa chỉ niềng răng chất lượng, uy tín tại Gò Vấp được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn giải quyết tình trạng niềng răng xong bị móm. Chúng tôi có những thế mạnh vượt trội về dịch vụ và chất lượng sẽ mang đến sự an tâm cho quý khách hàng như:

  • Chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc răng miệng chất lượng cao và giải pháp đa dạng cho mọi vấn đề về niềng răng, bao gồm cả tình trạng móm sau niềng răng. 
  • Quy trình niềng răng được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm, sử dụng công nghệ hiện đại và vật liệu chất lượng cao, đảm bảo kết quả đẹp và bền vững.
  • Đội ngũ bác sĩ và nhân viên tại Toàn Cầu luôn tận tâm và chu đáo với mỗi bệnh nhân, đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái và an tâm trong mọi cuộc gặp gỡ.
  • Bằng sự kết hợp giữa kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và sự tiên tiến trong công nghệ, chúng tôi đảm bảo mang lại giải pháp hiệu quả cho mọi vấn đề về niềng răng và sức khỏe răng miệng.
Địa chỉ niềng răng uy tín tại Gò Vấp
Địa chỉ niềng răng uy tín tại Gò Vấp – Nha khoa Toàn Cầu

>> Xem thêm: Niềng răng trong suốt Gò Vấp giá bao nhiêu? Ở đâu tốt?

Với sứ mệnh làm đẹp và chăm sóc răng miệng cho mọi người, Nha Khoa Toàn Cầu tự hào là địa chỉ đáng tin cậy cho bệnh nhân có nhu cầu giải quyết tình trạng niềng răng xong bị móm và các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe răng miệng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được bác sĩ giỏi thăm khám và tư vấn chính xác nhé!

Thông tin liên hệ

Website: nhakhoatoancau.vn

Hotline: 0862664168

Facebook: https://www.facebook.com/NhaKhoaThamMyToanCau

Địa chỉ: 231 Đ. Thống Nhất, Phường 10, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Rate this post