Liệt kê các loại răng cần niềng và thời điểm “vàng” niềng răng

Liệt kê các loại răng cần niềng

Nắm được các loại răng cần niềng giúp bạn ý thức được việc đến nha khoa thăm khám để được chỉ định có nên niềng không và nên niềng khi nào. Vậy niềng răng có nên áp dụng cho tất cả trường hợp không hay chỉ cần các phương pháp nắn chỉnh đơn giản là có thể khắc phục được các khuyết điểm. Bài viết liệt kê một số lợi ích của chỉnh nha sớm, các loại răng cần niềng và thời điểm “vàng” niềng răng. Cùng tìm hiểu nhé!

Niềng răng sớm mang lại những lợi ích gì?

Niềng răng có thể áp dụng cho các trường hợp răng không đều, bao gồm cả trẻ từ 12 tuổi trở lên. Niềng răng sớm có thể mang lại một số lợi ích quan trọng cho sức khỏe và ngoại hình của bạn.

  • Cải thiện ngoại hình: Niềng răng sớm giúp cải thiện ngoại hình của bạn bằng cách điều chỉnh vị trí của các răng và hàm. Điều này có thể làm cho nụ cười của bạn đẹp hơn, tăng tính thẩm mỹ và tự tin.
  • Cải thiện chức năng ăn nhai và giao tiếp: Khi các răng và hàm được điều chỉnh đúng vị trí, chức năng ăn nhai và giao tiếp sẽ được cải thiện. Điều này có thể giúp bạn tiêu hóa tốt hơn và phát âm chính xác hơn.
  • Tránh các ảnh hưởng xấu về sau: Niềng răng có thể giúp tránh hoặc giảm nguy cơ như răng khấp khểnh, lệch khớp cắn và chảy máu chân răng.
  • Hỗ trợ vệ sinh răng miệng sạch hơn: Răng và hàm được điều chỉnh đúng vị trí sẽ dễ dàng hơn trong việc vệ sinh răng miệng vì có thể khắc phục được các lỗ, khoảng trống gây nhồi nhét thức ăn do răng lệch tạo ra. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề như sâu răng và viêm nướu.
  • Hạn chế sự mài mòn răng: Khi răng và hàm không cân đối có thể làm mài mòn răng do áp lực không đồng đều. Vì vậy, điều chỉnh răng đều và thẳng hàng sẽ bảo toàn được hình dáng của răng.
  • Tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian niềng: Niềng răng sớm giúp người bệnh dành ít thời gian, công sức và chi phí hơn rất nhiều lần.

Tuy niềng răng sớm mang lại nhiều lợi ích, nhưng nếu đang gặp phải các vấn đề bệnh lý răng miệng nghiêm trọng, bạn cần ưu tiên điều trị trước và hoãn lại quá trình niềng. Do đo, bạn cần đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn phương pháp niềng và thời điểm niềng răng thích hợp.

Lợi ích niềng răng sớm
Niềng răng sớm mang lại những lợi ích gì?

Liệt kê các loại răng cần niềng

Thực tế, các loại răng cần niềng thường có điểm chung là xô lệch, chen chúc, không đủ khoảng trống để phát triển hoặc thưa răng.

Các loại răng cần niềng được chỉ định chỉnh nha để điều chỉnh vị trí và cải thiện hàm răng. Dưới đây là một số loại răng thường được niềng:

Răng hô

Đây là trường hợp răng hàm trên nhô ra quá mức do cấu trúc xương hàm hoặc do thói quen ăn uống không tốt. Việc niềng răng giúp điều chỉnh xương hàm, vị trí của răng hô và đưa chúng vào đúng vị trí trong hàm răng.

Răng móm

Răng móm là trường hợp răng hàm dưới phát triển bất thường, dẫn đến sự mất cân đối và không đều. Niềng răng giúp cân chỉnh lại vị trí răng, khớp cắn và cải thiện chức năng ăn nhai cho người bệnh.

Răng thưa

Niềng răng có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa các răng, giúp tạo ra hàm răng đều và đẹp.

Răng lệch 

Răng lệch ảnh hưởng đáng kể đến đời sống nên thường được chỉ định niềng răng sớm để tăng tính thẩm mỹ và hỗ trợ quá trình ăn uống.

Lợi ích niềng răng lệch
Niềng răng lệch khôi phục chức năng ăn nhai

Mất răng

Trong một số trường hợp mất răng không thể trồng răng Implant hoặc có thể chỉnh nha lấp đầy khoảng trống mà không cần nhổ thêm răng thì bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên niềng răng.

Trên đây chỉ là một số trường hợp phổ biến được chỉ định chỉnh nha. Tuy nhiên, mỗi trường hợp là khác nhau, và quyết định về việc niềng răng cần được đưa ra dựa trên đánh giá của bác sĩ có chuyên môn.

Thời điểm “vàng” niềng răng là khi nào?

Vừa rồi, Nha Khoa Toàn Cầu đã liệt kê các loại răng cần niềng thường gặp. Vậy sau khi xác định tình trạng răng nên niềng, bạn cần hiểu thêm về thời điểm niềng mang lại hiệu quả cao.

Thời điểm “vàng” để niềng răng thường là khi trẻ đang trong giai đoạn phát triển răng hàm, thường là từ 10-14 tuổi. Trong giai đoạn này, xương và mô mềm của hàm răng vẫn đang phát triển và dễ dàng điều chỉnh.

Tuy nhiên, việc niềng răng không chỉ giới hạn trong khoảng thời gian trên. Người lớn cũng có thể chỉnh nha, nhưng quá trình điều chỉnh có thể mất thời gian và phức tạp hơn do xương hàm và mô mềm đã phát triển hoàn chỉnh.

Quan trọng nhất, quyết định niềng răng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người. Để biết thời điểm và phương pháp niềng răng phù hợp, bạn nên đến trực tiếp cơ sở uy tín để được tư vấn chính xác.

Bảng giá niềng răng chi tiết mới nhất

Niềng răng mắc cài kim loại 30.000.000 – 40.000.000
Niềng răng mắc cài sứ 35.000.000 – 45.000.000
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi 60.000.000 – 90.000.000
Niềng răng trong suốt không mắc cài 80.000.000

Trên đây là bảng giá niềng răng chi tiết tại Nha Khoa Toàn Cầu, tuy nhiên chi phí này sẽ thay đổi tùy vào tình trạng răng và có phát sinh đối với các trường hợp cần xử lý các bệnh lý răng miệng. Vì vậy, để biết chính xác bản thân phù hợp với loại niềng nào, bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa Toàn Cầu để được xây dựng phác đồ chi tiết.

Thông tin liên hệ

Website: nhakhoatoancau.vn

Hotline: 0862664168

Facebook: https://www.facebook.com/NhaKhoaThamMyToanCau

Địa chỉ: 231 Đ. Thống Nhất, Phường 10, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Rate this post