Lệch khớp cắn sau bọc sứ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Lệch khớp cắn sau bọc sứ

Lệch khớp cắn sau bọc sứ vẫn có thể xảy ra ở một số trường hợp, làm ảnh hưởng quá trình ăn nhai. Để hạn chế tình trạng này, bạn cần chọn nha khoa uy tín và kiểm tra khớp cắn kỹ lưỡng trước khi hoàn tất bọc sứ. Nếu cảm thấy bị cộm sau bọc sứ, bạn cần liên hệ với nha khoa để được điều chỉnh ngay lập tức. Bài viết sẽ liệt kê cho bạn một số nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục lệch khớp cắn sau bọc sứ.

Nguyên nhân dẫn đến lệch khớp cắn sau bọc sứ

Lệch khớp cắn sau bọc sứ đôi khi do sự bất cẩn từ bác sĩ thực hiện hoặc do các nguyên nhân chủ quan từ người bọc răng sứ.

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến lệch khớp cắn sau bọc sứ:

 • Sai sót trong quá trình điều trị: Nếu bác sĩ không có kỹ năng và kinh nghiệm đầy đủ trong việc xác định vị trí chính xác của sứ và điều chỉnh khớp cắn, có thể dẫn đến lệch khớp cắn sau khi bọc sứ.
 • Căn chỉnh vị trí không chính xác: Thông thường, răng sứ có độ dày khác so với răng tự nhiên. Điều này có thể làm thay đổi độ nghiêng, dịch chuyển hoặc lệch khớp cắn sau khi điều trị. Như vậy, bác sĩ cần mài răng đủ để bọc sứ bên ngoài không gây nhấp nhô cho hàm.
 • Mão sứ không đúng tỷ lệ: Bác sĩ cần lấy dấu răng và áp răng giả lên trước để thiết kế phần mão sứ đúng tỷ lệ, kích thước phù hợp nhằm hạn chế làm lệch khớp cắn sau bọc sứ.
 • Tình trạng răng không ổn định: Nếu trước quá trình bọc sứ, hàm đã gặp vấn đề lệch khớp cắn, do đó việc bọc một vài răng sứ không thể giải quyết triệt để tình trạng này. Vì thế, bác sĩ cần cân nhắc mài hoặc điều chỉnh độ dày răng sứ sao cho không ảnh hưởng ăn nhai và giao tiếp.
 • Vệ sinh răng miệng không tốt: Vệ sinh răng miệng không cẩn thận làm thức ăn còn sót lại trong khoang miệng, tạo thành các mảng bám vào bề mặt răng sứ và có thể làm lệch khớp cắn.
Nguyên nhân lệch khớp cắn sau bọc sứ
Nguyên nhân dẫn đến lệch khớp cắn sau bọc sứ

Lệch khớp cắn sau bọc sứ gây ra tác hại gì?

Bạn cần chọn nha khoa đáng tin cậy để sở hữu hàm răng đều đẹp và tránh gặp vấn đề không đáng có như lệch khớp cắn sau bọc sứ cũng như các tác hại sau đây:

 • Khó khăn trong ăn nhai: Lệch khớp cắn gây ảnh hưởng đến quá trình nghiền nát thức ăn. Từ đó, sẽ gây khó chịu và có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của bệnh nhân.
 • Gây mất thẩm mỹ: Răng sứ sau bọc bị lệch, dài hơn hoặc ngắn hơn gây mất thẩm mỹ.
 • Mất cân bằng trong hàm: Lệch khớp cắn có thể tạo ra một sự mất cân bằng trong hàm, khiến cho áp lực không được phân bố đều lên các răng. Điều này có thể gây ra mài mòn, ê buốt, và sự suy yếu của các răng.
 • Đau và mệt mỏi: Lệch khớp cắn có thể gây ra căng thẳng và áp lực không đều lên các cơ và mô mềm xung quanh hàm, gây đau và mệt mỏi trong khu vực hàm mặt. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, đau cổ, và đau vai.
 • Tác động lên cấu trúc xương hàm: Lệch khớp cắn kéo dài có thể ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm. Áp lực không đều lên xương có thể dẫn đến đau hàm, ảnh hưởng khớp thái dương, đau đầu,..
 • Các vấn đề khác: Vì răng sứ lệch có thể gây khó khăn trong vệ sinh răng miệng dẫn đến sâu răng, viêm nha chu,…
Tác hại lệch khớp cắn sau bọc sứ
Lệch khớp cắn sau bọc sứ gây ra tác hại gì?

Cách khắc phục lệch khớp cắn sau bọc sứ

Điều quan trọng nhất khi quyết định bọc răng sứ chính là chọn nha khoa bọc răng sứ uy tín, có hệ thống máy móc hiện đại và tay nghề bác sĩ cao. Điều này giúp bạn hạn chế được tối đa tình trạng lệch khớp cắn sau bọc sứ.

Chọn một nha khoa để bạn có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng và ăn nhai bình thường ngay sau khi làm răng sứ. Tuy nhiên, bạn cần chú ý chăm sóc răng sứ đúng cách để không vô tình làm mài mòn, hư hoặc mẻ răng sứ làm lệch khớp cắn.

Ngoài ra, để cách khắc phục lệch khớp cắn sau bọc sứ, bác sĩ thường áp dụng hai cách sau:

 • Điều chỉnh hoặc thay thế phần mão sứ: Nếu lệch khớp cắn do sứ không được đặt đúng vị trí, bác sĩ có thể điều chỉnh lại sứ để trùng khớp cắn với hàm. Hoặc có thể thay thế mão sứ mới có tỷ lệ chính xác.
 • Điều chỉnh khớp cắn: Bác sĩ cũng có thể mài răng sứ và xử lý lại bề mặt của sứ để thay đổi khớp cắn sao cho hợp lý.

Tóm lại, bọc sứ là phương pháp thẩm mỹ răng giúp mang lại hàm răng đều đẹp, trắng sáng như mong muốn. Do đó, việc làm một chiếc răng sứ hoàn chỉnh, không gặp vấn đề gì nghiêm trọng sau bọc là rất quan trọng.

Để loại bỏ nguy cơ lệch khớp cắn sau bọc sứ, hãy đến Nha Khoa Toàn Cầu để được tư vấn và thiết kế mão sứ đúng kích thước nhé.

Thông tin liên hệ

Website: nhakhoatoancau.vn

Hotline: 0862664168

Facebook: https://www.facebook.com/NhaKhoaThamMyToanCau

Địa chỉ: 231 Đ. Thống Nhất, Phường 10, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Rate this post