So sánh phương pháp nhổ răng khôn truyền thống và siêu âm

Phương pháp nhổ răng khôn truyền thống và siêu âm

Phương pháp nhổ răng khôn nào an toàn và thích hợp với bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bác sĩ phải đánh giá tổng quan về tình trạng sức khỏe, răng miệng, độ tuổi,… trước khi quyết định áp dụng cách nào. Nhổ răng khôn sớm thường được khuyến khích hơn vì có thể tránh được các vấn đề nguy hiểm về sau. Bài viết so sánh hai phương pháp nhổ răng khôn phổ biến hiện nay và quy trình nhổ răng bằng sóng siêu âm. Cùng tìm hiểu xem chúng khác nhau ở điểm nào nhé!

Phương pháp nhổ răng khôn truyền thống

Phương pháp nhổ răng khôn truyền thống tương tự như nhổ răng thông thường, cũng sẽ sử dụng dao, kim và một số dụng cụ hỗ trợ khác để mở rộng nướu, phục vụ quá trình tách rời và lấy răng ra khỏi xương hàm.

Tùy vào hướng mọc và kích thước răng mà bác sĩ sẽ quyết định có nên dùng dao rạch để vạt nướu hay không. Vì hầu hết thao tác được thực hiện thủ công nên phương pháp khá tốn thời gian, đặc biệt đối với các ca phức tạp.

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp nhổ răng khôn truyền thống có thể kể đến là gây đau, chảy máu nhiều và tạo tâm lý không thoải mái cho khách hàng. Đồng thời, bệnh nhân cần ít nhất là 2-3 ngày để vết thương hồi phục và trở lại sinh hoạt như bình thường.

Ngoài ra, phương pháp này còn tác động lực mạnh đến xương ổ răng có thể gây tổn thương nướu và xương hàm.

Vì vậy, bạn cần chọn nha khoa uy tín để hạn chế xảy ra các tình huống nguy hiểm và duy trì sức khỏe ổn định trước và sau khi nhổ răng khôn để không ảnh hưởng nhiều đến công việc và cuộc sống của mình.

nhổ răng khôn truyền thống
Răng khôn mọc chèn ép răng số 7

Phương pháp nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome

Phương pháp nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome ra đời khắc phục được một số nhược điểm so với phương pháp truyền thống nên được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Năng lượng rung siêu âm cùng với áp lực từ mũi khoan, công nghệ này giúp răng khôn từ từ tách rời với xương và mô mềm xung quanh. Đây cũng chính là bước đầu trong quy trình, giúp thao tác nhổ răng ra nhanh chóng và dễ dàng hơn, không xâm lấn hay tác động mạnh gây đau đớn cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng sóng siêu âm này chỉ là bước hỗ trợ cả quá trình nhổ răng khôn. Bác sĩ cũng cần đến các thao tác sau để tiếp tục lấy răng ra ngoài và khâu lại vết thương.

Lợi ích của việc nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome bao gồm thời gian phục hồi nhanh hơn, ít đau đớn hơn, ít chảy máu hơn và ít tổn thương mô mềm xung quanh. Bên cạnh đó, phương pháp này sẽ hạn chế để lại biến chứng và sưng nề dài ngày, giúp bạn có thể sinh hoạt và nói chuyện, ăn uống dễ dàng hơn.

Với những ưu điểm vượt trội trên, chi phí áp dụng phương pháp này sẽ cao hơn so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, nhổ bỏ răng khôn an toàn là điều cần thiết để không gây ảnh hưởng đến các răng khác. Do đó, bác sĩ vẫn thường khuyến khích áp dụng cho các trường hợp phức tạp hoặc bệnh nhân có tâm lý sợ hãi để đảm bảo ổn định sức khỏe và tinh thần.

Quy trình nhổ răng khôn siêu âm bằng máy Piezotome 

Hai phương pháp nhổ răng khôn trên có ưu và nhược điểm, giá cả và đối tượng áp dụng khác nhau. Nhìn chung quy trình vẫn bao gồm các bước tương tự nhau, bao gồm bóc tách nướu, nhổ răng và khâu vết thương. Tuy nhiên, sẽ có một chút khác biệt ở một số thao tác.

Nhổ răng khôn siêu âm
Thăm khám trước khi nhổ răng khôn

Cụ thể, quy trình nhổ răng khôn siêu âm bằng máy Piezotome sẽ diễn ra như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bước thăm khám, tư vấn, đo huyết áp và chụp X-quang là cực kỳ quan trọng để đánh giá tình trạng răng miệng và điều trị các bệnh lý cần thiết trước khi nhổ răng khôn Bước này sẽ bao gồm cả chụp X-quang, đo huyết áp.

Sau đó, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn phương pháp nhổ răng khôn phù hợp và dặn dò một số chuẩn bị về sức khỏe trước khi nhổ răng.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ và gây tê

Trước khi bắt đầu quá trình nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch khoan miệng. Sau đó, gây tê vùng nhổ để không gây khó chịu cho bệnh nhân.

Bước 3: Dùng máy siêu âm Piezotome để quá trình nhổ răng nhẹ nhàng hơn

Bác sĩ sẽ sử dụng máy Piezotome có đầu dao siêu âm để làm đứt gãy các dây chằng, cắt xương mà không gây tổn thương đến mô mềm xung quanh. Thao tác này chỉ mất từ 15-20 phút.

Bước 4: Nhổ bỏ răng khôn

Bác sĩ sẽ sử dụng đầu dao siêu âm cùng một số dụng cụ để tách răng khôn từ xương và mô mềm xung quanh một cách chính xác và an toàn.

Bước 5: Khâu và kiểm tra vết thương

Sau khi răng khôn loại bỏ hoàn toàn răng khôn, bác sĩ sẽ kiểm tra xem còn sót chân răng không và tiến hành khâu vết thương. Đồng thời sẽ cầm máu và vệ sinh nhẹ nhàng vùng nhổ.

Bài viết đã chia sẻ tất tần tật các thông tin về hai phương pháp nhổ răng khôn hiện nay. Để biết chính xác tình trạng răng khôn của mình phù hợp với phương pháp nào, bạn hãy đến nha khoa Toàn Cầu để được chẩn đoán và tư vấn từ các chuyên gia nhé!

Thông tin liên hệ

Website: nhakhoatoancau.vn

Hotline: 0862664168

Facebook: https://www.facebook.com/NhaKhoaThamMyToanCau

Địa chỉ: 231 Đ. Thống Nhất, Phường 11, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Rate this post